Chuyên Gia Tư Vấn Nhân Sự Là Gì?

Co Van Nhan Su

Một số doanh nghiệp thích duy trì tất cả các hoạt động nhân sự của họ nội bộ, nhưng những doanh nghiệp khác lại thích thuê ngoài một số nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Chuyên gia tư vấn nhân sự, dù là nội bộ hay theo hợp đồng, đều là thành viên thiết yếu của bất kỳ bộ phận nhân sự nào. Vị trí này có thể sẽ cung cấp nhiều kiến ​​thức chuyên môn và một loạt các kỹ năng đa dạng khi tuyển đúng người, do đó đảm bảo rằng bất kỳ hoạt động hàng ngày nào của công ty đều hoạt động trơn tru.

Vậy chuyên gia tư vấn nhân sự là gì? Để trả lời câu hỏi đó, ta cần tìm hiểu chi tiết về những công việc và dịch vụ họ cung cấp.

1. Chuyên gia tư vấn nhân sự làm gì?

Mô tả một cách đơn giản, chuyên gia tư vấn nhân sự là một người được thuê từ bên ngoài một công ty hoặc tổ chức để hỗ trợ những khó khăn về nhân sự. Họ thường xuyên được thuê sử dụng để đưa ra lời khuyên cho đội ngũ quản lý cấp cao.

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho câu chuyện tại sao một số công ty phải cần đến đội ngũ tư vấn nhân sự. Có hai lý do cơ bản đằng sau điều này. Các chương trình phúc lợi mới hoặc sổ tay hướng dẫn nhân viên đều là những dự án quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ thiếu sự hỗ trợ và hiểu biết về nhân sự nội bộ. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp có thể tìm kiếm lời khuyên của một chuyên gia độc lập.

Các công ty lớn hơn có thể mời một nhà tư vấn nhân sự tham gia để có cái nhìn mới về một dự án hoặc vấn đề. Với ít sự bận tâm hơn từ chính trị nội bộ và các vấn đề khác, nhà tư vấn có thể tập trung vào việc thực sự giải quyết các bài toán đó.

2. Tư vấn nhân sự cung cấp những dịch vụ gì?

Một chuyên viên tư vấn nhân sự phải thông thạo nhiều lĩnh vực khác nhau như là một chuyên gia quản lý nhân sự. Điều này khiến họ có đủ kiến thức và thích ứng với những thách thức về nguồn nhân lực, cũng như đề ra các giải pháp cho những vấn đề này. Các công ty tư vấn nguồn nhân lực có thể giúp các tổ chức với nhiều nhiệm vụ khác nhau như tuyển dụng, thuê nhân tài mới, thúc đẩy lương thưởng và phúc lợi, quản lý hiệu suất và đào tạo nhân viên mới. Nói chung, nền tảng của các dịch vụ tư vấn nhân sự là:

  • Tái cấu trúc công ty và thực hiện hệ thống quản lý nội bộ.
  • Phát triển hệ thống chức danh và mô tả công việc
  • Hệ thống hóa lương thưởng (lương, thưởng và phúc lợi )
  • Quản lý và đánh giá hiệu quả công việc
  • Hệ thống từ điển năng lực đang được xây dựng và triển khai.
  • Tạo và thực thi các định mức lao động và nghề nghiệp

3. Tại sao bạn cần đến dịch vụ tư vấn nhân sự?

Doanh nghiệp phải nhờ đến sự tư vấn của các dịch vụ tư vấn nguồn nhân lực để có thể xây dựng một quy trình quản lý công ty thực tế và hiệu quả. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể hy vọng thu được gì từ việc sử dụng các dịch vụ này?

Dịch vụ tư vấn nguồn nhân lực có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách khác nhau. Việc tạo ra một văn hóa nơi làm việc an toàn với sự trợ giúp của một đơn vị tư vấn nguồn nhân lực có trình độ là hoàn toàn khả thi. Bạn cũng sẽ đảm bảo rằng tất cả nhân viên và nhà thầu đều hiểu các quy định an toàn cụ thể của họ và bạn có kỳ vọng rõ ràng về họ. Quản lý nguồn nhân lực hiệu quả sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Hơn nữa, bạn có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn khi giá trị tổ chức được nâng cao nhờ vào các hoạt động mà nhà tư vấn mang lại cho công ty.

Tóm lại, một nhà tư vấn nhân sự giúp đơn giản hóa mọi việc. Một nhà tư vấn nhân sự sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho các công việc khác. Chuyên gia tư vấn nhân sự có thể hỗ trợ công ty của bạn cho dù công ty đang tìm cách phát triển hay duy trì lối hoạt động hiện tại.

4. 5 điều bạn cần cân nhắc khi tìm dịch vụ tư vấn nhân sự

Tùy thuộc vào các mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có một số lựa chọn để chọn một công ty hoặc công ty tư vấn để tham gia. Khi tìm kiếm một công ty nhân sự để tiếp quản các hoạt động nhân sự của công ty, hãy đảm bảo rằng bạn đã điều tra kỹ lưỡng tất cả các lựa chọn của mình vì không phải tất cả các công ty đều giống nhau. Như đã nói, có 5 điều nên lưu ý để làm cho bước đột phá của tổ chức vào thị trường này trở nên đáng giá.

Trước tiên, hãy tìm một nhà tư vấn là thành viên của nhóm các nhà tư vấn nhân sự vì họ sẽ có nhiều sự hỗ trợ hơn từ các nguồn khác.

Thứ hai, tìm kiếm một người dễ tương tác, phù hợp với văn hóa của công ty bạn và có mong muốn mạnh mẽ trở thành một cố vấn đáng tin cậy khi gặp gỡ các nhà tư vấn nhân sự bên ngoài.

Thứ ba, một chuyên gia quen thuộc với sự phức tạp của ngành và công ty của bạn có thể là ứng viên sáng giá nhất

Thứ tư, họ phải có một bề dày thành tích. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nói chuyện với các khách hàng khác của họ, xem trang web của họ để biết lời chứng thực, cũng như tư tưởng lãnh đạo của họ trong ngành nhân sự hoặc mối quan hệ với các tổ chức trong ngành, tất cả đều là những chỉ số tốt.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem liệu các nhà tư vấn có thể cung cấp dịch vụ cho toàn bộ vòng đời của các chức năng nguồn nhân lực, chẳng hạn như tuyển dụng, hệ thống trả lương, xây dựng chính sách, v.v.

`